Kiểm tra CIC

1. Khái niệm về CIC.

CIC vô cùng quan trọng với ngân hàng cũng như khách hàng. Nhờ CIC mà ngân hàng có cơ sở dữ liệu đánh giá tín dụng của khách hàng. Và với khách hàng thì việc kiểm tra CIC giúp kiểm soát lại tín dụng của chính mình.

CIC là gì ?

CIC là viết tắt của từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. CIC là tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức này có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Chức năng và hoạt động của CIC là gì ?

Trung tâm là cầu nối trung gian để ngân hàng cũng như tổ chức tín dụng có căn cứ để xác thực tín dụng của cá nhân hoặc tổ chức. Hoặc bạn cũng có thể hiểu là trước khi bạn thực hiện các đề nghị được vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thì các đơn vị này sẽ kiểm tra lại thông tin tín dụng của bạn. Thông tin tín dụng này sẽ quyết định phần lớn việc bạn có được chấp nhận cho vay tín dụng hay không? Nhiệm vụ của CIC là mỗi tháng yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cho vay vốn tín dụnggửi hồ sơ lên cho CIC để họ cập nhật danh sách những khách hàng có vay vốn, tín dụng. Từ nguồn thông tin này, CIC sẽ tiến hành tổng kết, phân loại và sắp xếp vị trí cũng như cho điểm tín dụng với từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp.

2. Khái niệm nợ xấu trong CIC

Nợ xấu là gì ?

Nợ xấu được CIC tiến hành phân loại trong quá trình sắp xếp các dữ liệu liên quan đến tín dụng. Cá nhân và doanh nghiệp được xác định là nợ xấu khi rơi vào các nhóm sau đây:

  • Nhóm 1:Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
  • Nhóm 2:Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3:Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4:Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5:Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Nếu bạn ở nhóm nợ xấu thì điểm tín dụng xếp loại của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Rơi vào nợ xấu thì khả năng được ngân hàng và tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay vốn khá thấp hoặc không thể chấp nhận. Việc phân loại các nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định đâu là nhóm nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.

Nợ xấu có ý nghĩa gì với hệ thống CIC ?

Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi, khả năng đáo hạn muộn hoặc thậm chí không thể đáo hạn. Các nhóm nợ 3, 4 và 5 kể trên được liệt kê vào nhóm nợ xấu.

CIC sẽ xếp hạng các nhóm nợ, kiểm soát số lượng các khoản nợ xấu và cung cấp thông tin này cho Ngân hàng Nhà nước để quản lý. Đồng thời, CIC cũng cung giúp các ngân hàng đơn vị xác định đâu là đối tượng đi vay phù hợp, đạt đủ điều kiện, không có lịch sử nợ xấu từ trước.

Người từng đi vay trước đó, có các khoản nợ xếp trong nhóm 1 thì vẫn có khả năng tiếp tục xin vay thành công cao nhất. Các khoản nợ trong ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2, có nguy cơ chuyển thành nhóm nợ xấu 3, 4, 5 cao, khả năng được tiếp tục vay cũng thấp hơn. Các khoản vay thuộc nhóm 3, 5 hầu hết sẽ không được tiếp tục xin cấp tín dụng dưới bất kì hình thức nào và phải chờ từ 2-3 năm để có cơ hội xin vay trở lại.

Tuy vậy thước đo đánh giá khoản vay của các ngân hàng thường khác nhau, một hồ sơ tín dụng bị từ chối tại ngân hàng này nhưng có khả năng được thông qua ở các ngân hàng khác. Một số tổ chức tín dụng vẫn đồng ý vay cho cá nhân có khoản nợ thuộc nhóm 2 trong CIC như Standard Chartered, Prudential Finance, FE Credit…

Lý do khiến khoản vay xếp hạng và nhóm nợ xấu

Việc giảm thiểu rủi ro ngăn CIC sắp xếp khoản vay vào nhóm nợ xấu giúp người đi vay xây dựng được lịch sử tín dụng trong sạch, uy tín, giúp nâng cao cơ hội đi vay thành công hơn.

Những hoạt động khiến khoản vay bị CIC xếp hạng vào nhóm nợ xấu:

Thanh toán khoản vay chậm hoặc không thanh toán trong nhiều tháng.

Thanh toán chậm hoặc không thanh toán các khoản nợ trong thẻ tín dụng.

Không có đủ khả năng thanh toán khoản nợ vay dẫn đến nguy cơ tài sản thế chấp bị đưa ra xử lý.

Bị kiện do không thanh toán khoản nợ với cá nhân, doanh nghiệp…

Làm gì để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu?

Xem xét khoản vay, điều kiện chi trả, mức lãi suất, thời gian đáo hạn trước khi quyết định đi vay.

Đảm bảo bản thân có đủ khả năng chi trả cho khoản vay theo định kì, nên chọn những khoản vay có mức chi trả không quá 50% thu nhập hàng tháng.

Không nên đăng kí đi vay khi lịch sử tín dụng trong 2 năm gần đây không mang tính khả thi.

Nếu từng có khoản npự xấu trong quá khứ, nên hỏi ý kiến tư vấn viên tại ngân hàng trước khi quyết định lập hồ sơ xin vay.

Duy trì điểm thẻ tín dụng tạo nên điểm sáng cho hồ sơ xin vay tín dụng

Nếu đã và đang sử dụng thẻ tín dụng, luôn đảm bảo trả hết nợ đúng hạn và không chi tiêu vượt quá 50% giới hạn khoản nợ và điểm thẻ tín dụng luôn được duy trì.

Những kiến thức giải đáp cho câu hỏi CIC là gì? sẽ giúp ta hiểu thêm về quá trình hoạt động tín dụng và tạo được kinh nghiệm xây dựng hồ sơ tín dụng tốt nhất.

Như vậy, dù bạn có hoạt động tài chính như thế nào? Chỉ cần có liên quan đến ngân hàng thì CIC sẽ ghi nhận và lưu trữ.

3. Cách kiểm tra CIC trên hệ thống MECASH.

Click vào menu "Tính năng thêm"

Báo cáo lợi nhuận

Nhập số CMND để kiểm tra

Báo cáo lợi nhuận

MeCash - luôn đồng hành kinh doanh cùng bạn

MeCash dùng thử Dùng thật miễn phí